Xử lý nước thải bánh kẹo: quy trình và giải pháp công nghệ
Sản xuất bánh kẹo là ngành công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế hiện nay. Tuy nhiên, nó cũng tạo ra một lượng lớn nước thải chứa nhiều chất ô nhiễm như đường, tinh bột, dầu mỡ và các hóa chất phụ gia. Do đó, các nhà máy công nghiệp cần giải quyết bài toán xử lý nước thải bánh kẹo để bảo vệ môi trường và đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp này. Đừng lo lắng vì bài viết hôm nay GreenWorld sẽ cung cấp thông tin về nguồn nước thải bánh kẹo cũng như quy trình xử lý phổ biến hiện nay để bạn tham khảo và chọn cho mình đơn vị thi công uy tín nhất nhé!
Đặc điểm nước thải sản xuất bánh kẹo
Ngành sản xuất bánh kẹo trở nên phổ biến ở nhiều địa phương, khu vực Việt Nam. Quá trình sản xuất và sinh hoạt tại các nhà máy này tạo ra lượng nước thải chứa nhiều chất ô nhiễm gây hại cho môi trường. Cụ thể:
+ Quá trình sản xuất: các công đoạn sơ chế, nấu nguyên liệu, đóng gói và cọ rửa máy móc đều tạo ra nước thải.
+ Quá trình sinh hoạt: các hoạt động ăn uống, sinh hoạt tập thể của đông đảo công nhân viên tại các nhà máy cũng tạo ra nguồn nước thải cần được xử lý trước khi xả ra môi trường bên ngoài.
Thành phần có trong nước thải sản xuất bánh kẹo rất phức tạp vì có nhiều nguyên liệu khác nhau cho các loại bánh kẹo tại nhà máy. Điểm chung, chúng chứa hàm lượng ô nhiễm chất hữu cơ rất cao, dầu mỡ, chất rắn lơ lửng (SS), chất béo,...Nước thải có thể chứa nitơ và phospho từ các nguyên liệu thực phẩm cùng với phẩm màu, chất bảo quản và hương liệu.
Bảng chi tiết các thành có trong nước thải bánh kẹo
Lưu lượng nước thải tại các nhà máy này cũng thay đổi theo quy mô sản xuất, nguyên liệu đầu vào, các giai đoạn cao điểm. Những dịp lễ Tết, khối lượng bánh kẹo được sản xuất nhiều hơn dẫn đến lượng nước thải cũng gia tăng đáng kể.
Trước khi xả thải ra môi trường, lượng nước thải này cần được xử lý triệt để, loại bỏ các hóa chất độc hại, tránh trở thành nguồn lây nhiễm bệnh cho con người. Vì vậy, chúng ta cần quan tâm đến các giải pháp áp dụng xử lý nước thải bánh kẹo tại các nhà máy, cơ sở chế biến.
Sản xuất bánh kẹo tạo ra nguồn nước thải gây ô nhiễm
Giải pháp công nghệ áp dụng xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo
Với các thành phần tạp chất, chất gây ô nhiễm có trong nước thải tại các cơ sở chế biến bánh kẹo, ta có thể áp dụng một số giải pháp xử lý nước thải sản xuất kẹo như:
+ Xử lý sinh học: Áp dụng giải pháp công nghệ xử lý sinh học hiếu khí và kỵ khí để phân hủy các chất hữu cơ. Các hệ thống như bể hiếu khí, bể kỵ khí, và công nghệ màng sinh học (MBR) thường được sử dụng để tăng cường hiệu quả xử lý nước thải.
+ Xử lý hóa lý: Sử dụng các phương pháp hóa lý như keo tụ, lắng, và tuyển nổi để loại bỏ các chất rắn lơ lửng và giảm nồng độ chất hữu cơ trong nước thải. Phương pháp này giúp tách các tạp chất ra khỏi nước thải trước khi tiến hành xử lý sinh học.
+ Xử lý kết hợp: kết hợp giải pháp xử lý hóa lý, sinh học và lọc để đạt hiệu quả cao nhất.
Mỗi nhà máy, cơ sở chế biến sẽ có một quy trình, giải pháp xử lý nước thải riêng biệt. Có thể áp dụng một hoặc nhiều giải pháp nhưng luôn tuân theo quy định chung về bảo vệ môi trường.
Hệ thống xử lý nước thải bánh kẹo
Hệ thống xử lý nước thải sản xuất kẹo gồm nhiều bước giúp các hóa chất, tạp chất được loại bỏ hoàn toàn. Nước thải sau khi được xử lý phải đạt tiêu chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT mới có thể xả thải ra môi trường bên ngoài. Cùng tìm hiểu về quy trình xử lý như sau:
Sơ đồ quy trình xử lý nước thải bánh kẹo
Tất cả nguồn nước thải của nhà máy sản xuất bánh kẹo được thu gom vào hố thu để tiến hành lọc sơ bộ khi đi qua song chắn rác. Ban đầu, song chắn rác chỉ mới lọc bỏ các tạp chất kích thước lớn khỏi nước thải. Tiếp theo, nước thải được bơm lên bể điều hòa và được máy khuấy trộn hòa tan đồng đều lên diện tích bể. Bể này giúp điều hòa lại lượng nước cũng như nồng độ nước thải trước khi qua giai đoạn xử lý kế tiếp.
Nước thải đi đến bể DAF (bể tuyển nổi) và được điều chỉnh về độ pH thích hợp. Các chất lơ lửng và dầu mỡ sẽ được nâng lên bề mặt nước thải do tác dụng của bọt khí. Các bọt khí này đủ lớn để kéo theo các hạt lơ lửng và dầu mỡ, tạo thành một lớp bọt chứa nồng độ cao hơn so với ban đầu. Sau đó, lớp bọt này sẽ được vớt ra bằng hệ thống gạt bùn và được đưa về bể thu gom bùn.
Nước tiếp tục được bơm lên bể UASB qua dạng bùn lỏng. Hỗn hợp khí metan và bùn lúc này tạo thành dạng hạt lơ lửng. Bùn hoạt tính tiếp xúc với một lượng lớn các chất hữu cơ có trong nước thải, dẫn đến quá trình phân hủy diễn ra mạnh mẽ. Một số bọt khí và hạt bùn có khí bám vào sẽ nổi lên bề mặt hỗn hợp trong bể. Khi khí va chạm với lớp lưới chắn ở phía trên, các bọt khí sẽ bị vỡ ra, và các hạt bùn sẽ được tách ra và lắng xuống dưới. Khí chủ yếu là CH4 và CO2, sẽ thoát ra ngoài không khí.
Tiếp theo, nước thải bánh kẹo được chuyển đến bể MBBR. Để đảm bảo cho quá trình phân hủy sinh học các chất hữu cơ, bể MBBR cần có máy thổi khí. Tại đây, các chất hữu cơ, nitơ, photpho được khử nhờ vào giá thể trong bể này.
Nước tiếp tục đi đến bể lắng sinh học. Bùn sẽ lắng xuống bể và được bơm vào bể chứa bùn để ép và xử lý định kỳ. Còn lượng nước còn lại được bơm qua bể trung gian, đi đến bồn lọc áp lực để loại bỏ những cặn bẩn còn sót lại sau khi lắng.
Sau khi những tạp chất cuối cùng được loại bỏ, nước được bơm đến bể khử trùng. Tại đây, NaOCl được ứng dụng để khử trùng hiệu quả. Chất khử trùng thẩm thấu vào bên trong tế bào vi sinh vật, sau đó tương tác với các enzyme trong tế bào và làm gián đoạn quá trình trao đổi chất, dẫn đến sự tiêu diệt của vi sinh vật. NaOCl là chất khử trùng giá thành rẻ nhưng hiệu quả lại cực kỳ cao, giúp nước đạt tiêu chuẩn đầu ra theo quy định của Bộ Tài Nguyên Môi Ttrường.
Đơn vị thi công hệ thống xử lý nước thải bánh kẹo uy tín
Nói đến lựa chọn đơn vị thi công hệ thống xử lý nước thải bánh kẹo uy tín, GreenWorld đáp ứng các tiêu chí về uy tín, chất lượng, trách nhiệm, giá cả.
Hơn 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước thải, GreenWorld đã thực hiện thành công nhiều dự án cho các nhà máy chế biến bánh kẹo, bao gồm cả các công nghệ tiên tiến và hiệu quả.
Tiêu biểu là dự án xử lý nước thải cho công ty bánh kẹo Perfetti Van Melle Việt Nam - tập đoàn sản xuất bánh kẹo lớn thứ 2 thế giới. Greenworld đã tư vấn và cung cấp các giải pháp xử lý nước thải toàn diện, từ tư vấn thiết kế đến thi công và vận hành hệ thống, đảm bảo doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường nghiêm ngặt.
Greenworld tư vấn giải pháp xử lý nước thải uy tín
Greenworld được điều hành bởi đội ngũ giàu kinh nghiệm, tinh thần trách nhiệm cao. Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe mọi vấn đề của khách hàng để đưa ra giải pháp xử lý phù hợp, lý tưởng nhất. Vì thế, nếu bạn đang quan tâm đến các quy trình xử lý nước thải, hãy nhanh tay liên hệ ngay cho Greenworld qua hotline (028) 38982224 hoặc email gw54@greenworld.vn nhé. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành cùng khách hàng và mang đến chất lượng tốt nhất.
Như vậy, bài toán xử lý nước thải bánh kẹo đã được giải đáp chi tiết trong bài viết trên. Các công nghệ tiên tiến đã và đang được ứng dụng ngày càng nhiều nên việc xử lý nước thải từ lâu đã không còn là trở ngại trong ngành công nghiệp này. Việc của bạn bây giờ gọi ngay đến Greenworld để được tư vấn phương án xử lý môi trường phù hợp và hữu hiệu nhất. Hy vọng bài viết hôm nay đã giải quyết được nhiều thắc mắc để mọi người tự tin hơn trong việc chọn lựa phương pháp cho nước thải sản xuất bánh kẹo!
Meta description: Xử lý nước thải bánh kẹo không chỉ là một yêu cầu bắt buộc theo quy định của pháp luật mà còn là trách nhiệm của các doanh nghiệp đối với cộng đồng và môi trường.
Tác giả: Thanh
Tin xem nhiều
Greenworld - Công ty xử lý nước thải công nghiệp uy tín hàng đầu
Xử lý nước thải cao su: quy trình và giải pháp hiệu quả
Xử lý nước thải thuộc da: giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp
Giải pháp xử lý nước thải tinh bột sắn hiệu quả - Greenworld
Vi sinh xử lý nước thải: nguyên lý, các loại thường dùng
Giải pháp xử lý nước thải mực in hiệu quả
Những tin mới hơn Bài viết liên quan
Những tin cũ hơn Green World
Liên hệ
Liên hệ với chúng tôi hôm nay. Chúng tôi rất mong được giúp bạn đạt được mục tiêu phát triển bền vững của mình